Trường Mẫu giáo Phước Hậu

biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì tháng 3/2019

PGD&ĐT HUYỆN CẦN GIUỘC                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MG PHƯỚC HẬU                                     Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
       
 
BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI
NĂM HỌC : 2018 – 2019
 
Trẻ thấp còi là trẻ có chiều cao theo tuổi thấp hơn so với trẻ bình thường cùng tuổi. SDD thấp còi phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài hoặc là hậu quả của một quá trình tích lũy bắt đầu xảy ra từ thời kỳ bào thai và kéo dài đến tuổi trưởng thành.
Suy dinh dưỡng là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm, chất béo làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, vận động, tâm thần và trí thông minh ở  trẻ.
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
-Tổng số học sinh: 305 học sinh. Trong đó:
                   + Số trẻ suy dinh dưỡng cân nặng: 5/305 trẻ.
                   + Tỉ lệ: 1.64 %.
                   + Số trẻ suy dinh dưỡng chiều cao: 0/305 trẻ.
                   + Tỉ lệ: 0.0 %.
II. NỘI DUNG
- Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm
- Ăn nhiều rau xanh quả chín
- Chế độ luyện tập thể dục thể thao
- Tăng cường chất dinh dưỡng
- Tăng dầu mỡ
III. BIỆN PHÁP:
1. Đối với Ban giám hiệu
 • Thường xuyên giới thiệu thực đơn trong tuần với nhiều loại động thực vật, rau củ quả có hàm lượng dinh dưỡng cao để thực hiện khẩu phần ăn cho trẻ.
 • Tuyên truyền đến phụ huynh nắm bắt nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc  giáo dục dinh dưỡng trẻ để có sự hỗ trợ đồng bộ giữa gia đình và nhà trường góp phần thực hiện tốt phương án.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ để tìm nguyên nhân suy dinh dưỡng.
2. Đối với Giáo viên
 • Theo dõi trẻ suy dinh dưỡng trên biểu đồ, động viên khuyến khích trẻ ăn nhiều. Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa.
 • Tổ chức trẻ tham quan dạo chơi,vận động, để trẻ ăn nhiều ngủ sâu dần tăng cân giảm suy dinh dưỡng.
3. Đối với Cấp dưỡng
-   Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm: cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu... vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở trẻ em.
-    Dành một bữa trong ngày bổ sung thêm món ăn từ cá hoặc thịt cho trẻ.
-    Mỗi ngày ăn 5 phần rau quả, có thể nấu cháo rau, củ cho trẻ, hay các loại trái cây cũng nên có trong khẩu phần ăn của trẻ.
4. Đối với Phụ huynh
-         Mỗi ngày nên cho trẻ ăn ba bữa chính và một bữa ăn nhỏ vào buổi chiều, trong lúc ăn không nên cho bé chạy nhảy nhiều, nên ăn yên lặng tại bàn ăn hoặc chỗ nghỉ ngơi, sau đây là chế độ ăn dinh dưỡng cho bé trong 1 ngày :
+ Trong mỗi bữa ăn nên bổ sung một phần nhỏ thức ăn có hàm lượng carbohydrate cao.
+ Cho trẻ ăn một bữa điểm tâm mỗi ngày, có thể là bánh mì hoặc ngũ cốc hay thực phẩm chế biến từ sữa ít béo, và một miếng trái cây tươi.
+ Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm chế biến từ sữa ngày 3 lần và sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
+ Cho bé ăn một bữa ăn nhẹ mỗi ngày vào buổi chiều tà. Chú ý là không dùng thêm thức ăn nhẹ khác vào giữa các bữa ăn
+ Có thể cho trẻ uống nước ép trái cây như nước ép cam.
 • Chế độ luyện tập thể dục thể thao cũng đóng một vai trị quan trọng trong phát triển chiều cao của trẻ: các môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao: bơi lội, đạp xe, chạy, chơi cầu lông… khi trẻ đã lớn chọn các môn thể thao phù hợp với tuổi của trẻ. Như vậy, để trẻ lớn lên khỏe mạnh thông minh, các bà mẹ không chỉ quan tâm đến cân nặng của trẻ mà cần phải quan tâm đến chiều cao, vì chiều cao chỉ có từng giai đoạn để trẻ phát triển, nếu bỏ qua sẽ không thể lấy lại được.
 • Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…
IV. HÌNH THỨC:
-  Các kế hoạch và biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng được lồng ghép vào các bộ môn giảng dạy trẻ trong chương trình cũng như các hoạt động, chuyên đề có liên quan đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.
 • Luôn nâng cao yêu cầu sáng tạo về nội dung, hình thức ở các bản tin lớp .
 • Qua các buổi họp phụ huynh học sinh, các lần tiếp xúc, giáo viên trao đổi lồng ghép vào công tác giáo dục, tuyên truyền sức khỏe dinh dưỡng để phụ huynh hiểu biết thêm.
V. PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN GIÁO DỤC DINH DƯỠNG:
- Dùng nhiều phương tiện như: bản tin trường,trao đổi tuyên truyền trực tiếp, phát thanh học đường đến phụ huynh học sinh với những nội dung  trọng tâm giáo dục sức khỏe cho các cháu.
- Luôn có sự đầu tư vào các hình thức tuyên truyền bằng nhiều thể loại hình hấp dẫn, hài hòa, tạo sự chú ý thu hút người xem.
- Thông tin kịp thời đến phụ huynh bằng những kiến thức về chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ, nhằm tuyên truyền cho phụ huynh có thêm những kiến thức mới.
- Khuyến khích giáo viên tham khảo tài liệu, sách báo, tủ sách chuyên môn về phương pháp chăm sóc để nâng cao vốn hiểu biết, nắm vững kiến thức tuyên truyền nhằm giúp nhà trường xây dựng chương trình và thực hiện biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng được tốt và hiệu quả hơn.
 
                                                         Phước Hậu, ngày 7 tháng 3 năm 2019
                    DUYỆT BGH                                         Y tế
 

PGD&ĐT HUYỆN CẦN GIUỘC                CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 TRƯỜNG MG PHƯỚC HẬU                                    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
       
   
     
 
 
BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ
NĂM HỌC : 2018-2019
 
Thừa cân, béo phì là tình trạng tích tụ mỡ quá mức và bất thường của cơ thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Thừa cân, béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch và các bệnh mãn tính khác ngay khi trẻ còn nhỏ cũng như lúc trưởng thành. So với trẻ em cân nặng bình thường, trẻ béo phì có nguy cơ cao huyết áp gấp 3 lần; nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp 2 lần; nguy cơ xơ vữa mạch máu gấp 7 lần.
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
-Tổng số học sinh: 305 học sinh. Trong đó:
                   + Số trẻ thừa cân, béo phì: 17/305 trẻ.
                   + Tỉ lệ: 5.57 %.
+ Số trẻ thừa cân, béo phì: 1/305 trẻ.
                   + Tỉ lệ: 0.33 %.
II. NỘI DUNG:
- Hạn chế ăn các loại bánh kẹo, đường mật, kem, sữa đặc có đường, sữa béo
- Giảm bớt thức ăn cung cấp năng lượng từ nhóm bột đường
- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt.
- Hạn chế thức ăn giàu béo
III. BIỆN PHÁP:
1. Đối với Ban giám hiệu
-   Đảm bảo đủ khẩu phần đạm thiết yếu bằng cách chọn các loại thịt nạc, cá nạc, ưu tiên thịt gà, cá, đậu đỗ,... giúp trẻ phát triển thể chất để hoàn thiện cơ thể.
 • Tuyên truyền đến phụ huynh nắm bắt nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc  giáo dục dinh dưỡng trẻ để có sự hỗ trợ đồng bộ giữa gia đình và nhà trường góp phần thực hiện tốt phương án.
 • Thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao, khẩu phần ăn hàng ngày và thời gian hoạt động của trẻ.
2. Đối với Giáo viên
 • Theo doõi treû beùo phì treân bieåu ñoà, ñoäng vieân khuyeán khích treû vaän ñoäng nhieàu. Tăng cường hoạt động thể lực ở trẻ. So với điều trị bằng chế độ ăn, tăng cường hoạt động thể lực tỏ ra có hiệu quả hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao và duy trì sức khoẻ tốt.
 • Nên nhai kỹ và ăn chậm, ăn đều đặn, không bỏ bữa, không để trẻ quá đói, vì nếu bị quá đói, trẻ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích luỹ nhanh hơn.
 • Tuyên truyền đến phụ huynh nắm bắt nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc  giáo dục dinh dưỡng trẻ để có sự hỗ trợ đồng bộ giữa gia đình và nhà trường góp phần thực hiện tốt phương án.
 • Thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao, khẩu phần ăn hàng ngày và thời gian hoạt động của trẻ.
-   Tạo niềm thích thú của trẻ đối với các hoạt động thể thao.
3. Đối với Cấp dưỡng
 • Hạn chế ăn các loại bánh kẹo, đường mật, kem, sữa đặc có đường, sữa béo (nhưng có thể uống sữa gầy (sữa bột tách bơ). Khi chế biến nên làm các món hấp, luộc cho trẻ, hạn chế quay, xào, rán.
-   Tăng các thức ăn có nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng và ít năng lượng như rau, trái cây ít ngọt, củ được chế biến dưới dạng hấp luộc...
-   Giảm bớt thức ăn cung cấp năng lượng từ nhóm bột đường (ví dụ ăn ít cơm, bún, phở, mì... hơn hiện tại).
4. Đối với Phụ huynh
 • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt.
 • Nên nhai kỹ và ăn chậm, ăn đều đặn, không bỏ bữa, không để trẻ quá đói, vì nếu bị quá đói, trẻ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích luỹ nhanh hơn.
-        Hạn chế tối đa các thực phẩm cung cấp năng lượng rỗng nhưng nghèo chất dinh dưỡng như nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thức ăn chế biến sẵn như gà rán, xúc xích...
-   Hạn chế thức ăn giàu béo: mỡ, da, phủ tạng động vật, thức ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ...
-   Nên ăn nhiều rau xanh, quả ít ngọt. Giảm bớt gạo thay bằng khoai, ngô là những thức ăn cơ bản giàu chất xơ.
 • Ăn nhiều vào bữa sáng, không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.
-   Đảm bảo trẻ uống đủ sữa theo độ tuổi, nên chọn sữa dành riêng cho trẻ thừa cân béo phì, ít béo, thấp năng lượng, giàu đạm và các khoáng chất vi lượng (canxi, vitamin D, phosphor, đạm whey, lactose…), giúp trẻ tăng chiều cao tốt.
- Các bậc cha mẹ cần quan tâm ủng hộ và tạo mọi điều kiện giúp trẻ năng động.
- Chú trọng những sở thích của trẻ tham gia các môn thể thao dễ dàng gần gũi với cuộc sống như: đi bộ đến trường, chạy, nhảy dây, đá bóng, đánh cầu lông, đá cầu, leo cầu thang...
- Nên hướng dẫn trẻ làm các công việc ở nhà: Lau dọn nhà cửa, xách nước tưới cây, bưng bê đồ đạc...
- Hạn chế ngồi xem tivi, video, trò chơi điện tử...
- Không nên bắt trẻ học quá nhiều, nên tạo điều kiện để trẻ được vui đùa chạy nhảy sau những giờ học căng thẳng.
IV. HÌNH THỨC:
 •  Các kế hoạch và biện pháp phòng chống béo phì được lồng ghép vào các bộ môn giảng dạy trẻ trong chương trình cũng như các hoạt động, chuyên đề có liên quan đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.
 • Luôn nâng cao yêu cầu sáng tạo về nội dung, hình thức ở các bản tin lớp .
 • Qua các buổi họp phụ huynh học sinh, các lần tiếp xúc, giáo viên trao đổi lồng ghép vào công tác giáo dục, tuyên truyền sức khỏe dinh dưỡng để phụ huynh hiểu biết thêm.
V. PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN GIÁO DỤC DINH DƯỠNG:
- Dùng nhiều phương tiện như: bản tin trường,trao đổi tuyên truyền trực tiếp, phát thanh học đường đến phụ huynh học sinh với những nội dung  trọng tâm giáo dục ức khỏe cho các cháu.
          - Luôn có sự đầu tư vào các hình thức tuyên truyền bằng nhiều thể loại hình hấp dẫn, hài hòa, tạo sự chú ý thu hút người xem.
          - Thông tin kịp thời đến phụ huynh bằng những kiến thức về chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ, nhằm tuyên truyền cho phụ huynh có thêm những kiến thức mới.
          - Khuyến khích giáo viên tham khảo tài liệu, sách báo, tủ sách chuyên môn về phương pháp chăn sóc để nâng cao vốn hiểu biết, nắm vững kiến thức tuyên truyền nhằm giúp nhà trường xây dựng chương trình và thực hiện phương án phòng chống béo phì được tốt và hiệu quả hơn.
 
                                                           Phước Hậu, ngày 7 tháng 3 năm 2019
                            DUYỆT BGH                                   Y tế