Bài thơ: BÉ LÀM BAO NHIÊU NGHỀ

Hoạt động học Phát triển ngôn ngữ
Bài thơ: BÉ LÀM BAO NHIÊU NGHỀ
Đối tượng: lớp Lá 5-6 tuổi
  1. MỤC TIÊU:
  1. Kiến thức:
  • Trẻ nhớ tên bài thơ, tên tác giả bài thơ “Bé làm bao nhiêu nghề” (Yên Thao)
  • Trẻ thuộc thơ, hiểu nội dung bài thơ
  • Trẻ hiểu trong xã hội có nhiều nghề khác nhau, và các nghề đều giúp ích cho xã hội
  1. Kĩ năng:
  • Rèn kĩ năng phát âm rõ ràng, phát triển vốn từ cho trẻ
  • Trẻ đọc diễn cảm bài thơ “Bé làm bao nhiêu nghề”
  1. Thái độ:
  • Trẻ hứng thú tham gia hoạt động
  • Trẻ biết ơn, tôn trọng người lao động, trân quí sản phẩm các nghề
  1. CHUẨN BỊ:
  • Mũ hoa số chia đội
  • Mô hình tranh ảnh bài thơ
  • Tranh bài thơ bằng nỉ
  • Hình ảnh bài thơ chơi trò chơi
  • Xúc xắc, giáo án powerpoint
  • Nhạc
  • Vòng quay số
  1. TIẾN HÀNH:
  1. Hoạt động 1: Bé chơi xúc xắc
  • Cô và trẻ cùng  hát “cháu yêu cô chú công nhân” ngồi vòng tròn
  • Cô có mang đến cho lớp 1 trò chơi, là trò chơi đổ xúc xắc, cô mời bạn đổ xúc xắc trúng vào số nào trả lời câu hỏi của cô, trẻ trả lời theo sự hiểu biết của trẻ
+ Hình ảnh nghề xây dựng
+ Hình ảnh nghề bác sĩ
+ Hình nghề thợ mỏ
+ Hình ảnh nghề thợ hàn
+ Hình ảnh cô nuôi
  • Giáo dục trẻ: trong xã hội có rất nhiều nghề, nghề nào cũng giúp ích cho xã hội, vì thế các con phải biết ơn những người lao động, và tôn trọng, và quí trọng sản phẩm của các nghề nhé
  • Vừa rồi cô và các con vừa được xem hình ảnh các nghề, cô cũng có biết bài thơ nói về các bạn nhỏ khi đến trường mẫu giáo được đóng vai vào các nghề trong xã hội. Các bạn hãy cùng nghe bài thơ “Bé làm bao nhiêu nghề” của tác giả Yên Thao nha.
  1. Hoạt động 2: Bé làm thi sĩ:
  • Hát “lại đây với cô” cho trẻ về đội hình
  • Cô đọc thơ lần 1, kết hợp mô hình tranh cuộn bài thơ “bé làm bao nhiêu nghề”
  • Tóm nội dung bài thơ: Bài thơ nói về bạn nhỏ khi đến trường được chơi đóng vai nhiều nghề, bạn chơi làm thợ nề, thợ mỏ, thợ hàn, thầy thuốc, cô nuôi, nhưng đến khi được bố mẹ đón về thì lại là con ngoan của ba mẹ.
  •  Cô đọc thơ lần 2 kết hợp với tranh nỉ
  • Giảng từ khó trong bài thơ:
+ Thợ nề: Thợ xây dựng, xây nhà cửa, cầu đường, trường học, bệnh viện và nhiều công trình khác
+ Thợ mỏ: Thợ đào than
+ Thợ hàn: Thợ hàn là thợ cắt, ghép, gắn kết các mảnh sắt, thép, kim loại lại với nhau tạo nên các cánh cửa, cầu thang…cho nhà chúng ta
+ Thầy thuốc: Là người chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người
+ Cô nuôi: Là người làm công việc giống như các cô chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ của con ở trường mẫu giáo
+ Cái Cún: Là tên gọi đáng yêu ở nhà ba mẹ thường gọi bạn nhỏ
  • Trò chơi: Vòng tròn chữ số
  • Cô cho trẻ quay vòng tròn có chứa chữ số, có câu hỏi đàm thoại nội dung bài thơ
+ Con vừa đọc bài thơ gì? Của tác giả nào? (Bé làm bao nhiêu nghề - Yên Thao)
+ Khi đến lớp bé được chơi đóng vai nghề gì? (thợ nề, thợ mỏ, thợ hàn, thầy thuốc, cô nuôi)
+ Trong bài thơ có tất cả bao nhiêu nghề? (5 nghề)
+ Tại sao con phải tôn trọng và biết ơn người lao động? (Vì tất các nghề đều giúp ích cho xã hội, sản phẩm của các nghề đều phục vụ cho cuộc sống chúng ta hàng ngày)
+ Bài thơ thể hiện bé có thể đóng vai nhiều nghề, vậy để giúp ích cho xã hội thì các con có ước mơ làm nghề gì?
  • Cô cho cả lớp đọc lại bài thơ (1 lần)
  • Để cho bài thơ được hay và sinh động hơn thì cô mời các tổ cùng về nhóm và thảo luận hình thức đọc thơ và trình bày cho các bạn cùng nghe nha (đọc theo nhịp, đọc diễn cảm, đọc vè)
  1. Hoạt động 3: Thi xem ai nhanh
  • Chia lớp thành 3 đội, mỗi đội 5 bạn, các đội thi nhau tìm sắp xếp đúng thứ tự tranh ảnh nội dung bài thơ, đội nào xếp nhanh và đúng thì thắng